Wednesday, 15/07/2020 - 15:06|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC HÀ HUY TẬP 1

Hành trình “Về nguồn” chào mừng ngày 22/12 ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Hướng về hoạt động “ Về nguồn ”chào mừng ngày 22/12 ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Hòa chung với khí thế hào hùng đó, ngày 20/12/2018 trường tiểu học Hà Huy Tập 1 tổ chức cho học sinh khối 4 tham gia học tập ngoại khóa tìm hiểu về thăm khu di tích tại quê Bác, mộ bà Hoàng Thị Loan và khu di tích lịch sử Truông Bồn tại xã Mỹ Sơn huyện Đô Lương tỉnh Nghệ An nhằm cung cấp thêm vốn kiến thức về Lịch sử địa phương đồng thời  giáo dục kĩ năng sống cho các học sinh.

Chuyến hành trình nhằm giáo dục và ôn lại truyền thống hào hùng, vẻ vang của dân tộc Việt Nam, về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về cuộc chiến đấu kiên cường của quân và dân ta và sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ cũng như  sự mất mát lớn lao của cả dân tộc ta trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Qua chuyến trải nghiệm giúp cho học sinh có được những kiến thức cơ bản về cuộc đời, gia đình của Bác Hồ kính yêu cũng như lịch sử hào hùng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Từ đó  khơi dậy tinh thần yêu nước, phát huy truyền thống của dân tộc Việt Nam anh hùng, khơi dậy ý chí phấn đấu cho thế hệ trẻ nhằm quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng, vững bước đi lên để xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu, đẹp. Cũng qua chuyến hành trình tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ giáo viên, học sinh trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay.

Điểm đến đầu tiên của Đoàn là quê ngoại và quê nội của Bác Hồ kính yêu. Tại đây, sau khi dâng hương, dâng hoa tại nhà tưởng niệm Bác, các học sinh được cô hướng dẫn viên nói chuyện, giới thiệu về những năm tháng sống tại quê nhà của Bác.

Với cách kể chuyện hấp dẫn, giọng nói ấm áp, cô hướng dẫn viên đã chiếm được rất nhiều cảm tình của các bạn học sinh. Đặc biệt, các bạn học sinh sau khi nghe giới thiệu đã nắm được rất nhiều thông tin về cuộc sống tại quê nhà của Bác Hồ, từ lúc Người sinh ra cho đến những năm tháng Bác trở về thăm quê hương với cương vị Chủ Tịch Nước.

Các bạn học sinh được tiếp tục trải nghiệm tại Khu mộ thân mẫu Bác Hồ - Bà Hoàng Thị Loan. Tại đây, một lần nữa, các bạn học sinh được nghe thêm những mẩu chuyện cảm động về hình ảnh người mẹ Việt Nam tiêu biểu và  những câu chuyện xúc động về người mẹ vĩ đại này. 

Từ quê Bác, các bạn học sinh lại lên xe di chuyển đến khu di tích lịch sử Truông Bồn tại huyện Đô Lương. Tại đây, đoàn cũng đã dâng hương hoa tại khu mộ tập thể của các Liệt sỹ và nghe thuyết minh về sự hi sinh anh dũng của các Anh hùng, Liệt sỹ.

Dưới mái che khang trang trên diện tích chỉ vài chục mét vuông, các em lặng lẽ đứng quanh phần mộ tập thể của các Liệt sỹ. Trong số ấy, có những bạn đã được bố mẹ đưa tới khu di tích Truông Bồn, nhưng cũng không ít người bạn mới chỉ biết đến nơi đây qua sử sách.

Với giọng nói ngọt, ấm, đậm chất Nghệ, chị Nguyễn Thị Quỳnh, tổ trưởng tổ thuyết minh tại khu di tích Truông Bồn nhanh chóng thu hút được sự chú ý của các bạn học sinh. Chị nhẹ nhàng chỉ tay về phía trung tâm, nơi yên tọa của một phần mộ lớn, ốp đá đen xung quanh rồi gợi nhắc câu chuyện của 14 thanh niên xung phong 48 năm về trước.

Sau khi dâng hương hoa tại phần mộ và đài tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sỹ, các bạn học sinh được tham quan toàn bộ khu di tích. Nhìn thấy những hố sâu do bom Mỹ trút xuống, nhiều bạn không khỏi bàng hoàng trước sự tàn nhẫn của kẻ thù và thấy được rõ hơn sự hi sinh anh dũng, lòng quả cảm của các Anh hùng, Liệt sỹ nơi đây.

Chuyến hành trình đã kết thúc, nhưng ấn tượng về chuyến đi vẫn còn đọng mãi trong lòng mỗi CBGV và học sinh có mặt trong cuộc trải nghiệm. Đối với các em đây là những kiến thức lịch sử có giá trị vô cùng to lớn trong cuộc đời, là hành trang để các em mang theo bên mình trong cuộc sống. Dấu ấn về Bác Hồ, cuộc đời và Quê Hương của Người cũng như những tấm gương hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ ở Truông Bồn đã khắc sâu trong tâm trí các em, từ đó giáo dục cho các em lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước, những người đã quên mình để bảo vệ tổ quốc Việt Nam giàu đẹp. Nuôi dưỡng trong các em tình yêu quê hương, ý chí nghị lực để học tập, rèn luyện để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 71
Hôm qua : 212
Tháng 07 : 1.740